จำข้อมูลการล็อคอิน
ID
PW
[ ลืมรหัสผ่าน? ][]
อัลบั้มภาพกิจกรรม ข่่าวกิจกรรมโรงเรียน ดาวน์โหลดข้อมูล ปฏิทินกิจกรรมโรงเรียน บทความน่ารู้ ติดต่อเรา


ชมทั้งหมด:
1626599
ชมวันนี้:
255
ชมเดือนนี้:
7859
ชมสูงสุด/วัน:
6208
ชมวานนี้:
278

สมาชิก: : [0] บุคคลทั่วไป: : [6]
 
 
 
เปิด ข้อมูลโรงเรียน
เปิด ข้อมูลบุคลากร
เปิด แหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย
เปิด บทเรียนออนไลน์ ม.1
เปิด บทเรียนออนไลน์ ม.2
คุณกำลังอยู่ที่:>  หน้าแรก >> บทความ >> อ่านแล้วดี
 
 
เคล็ดลับจัดสรรเวลา
เคล็ดลับจัดสรรเวลา

ในหนึ่งวันเราใช้เวลาทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง? ... เคยหรือไม่? งานที่ต้องรับผิดชอบ ทำไม่ทันหรือทำไม่สำเร็จ ปัญหานี้มีทางออกด้วยการ ‘จัดสรรเวลา’ ส่วนจะเป็นวิธีไหนบ้างนั้น ‘เกร็ดน่ารู้’ มีเคล็ดลับมาฝาก นำไปใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้ หรือจะใช้ช่วงเปิดเทอมก็ดี

เริ่มจาก จัดตารางกิจกรรมหรืองานที่จะทำล่วงหน้า 1 วัน ทำให้ตัดสินใจได้ว่า พรุ่งนี้ต้องทำอะไรบ้างเพราะมีเป้าหมายที่แน่นอน (สำหรับคนขี้ลืมวิธีนี้ช่วยได้) เช่นกันกับช่วงเปิดเทอม ลองทำตารางลำดับวิชาที่จะอ่านหนังสือแต่ละวัน โดยอิงจากวิชาที่จะเรียนวันพรุ่งนี้ ถือเป็นการเตรียมพร้อมก่อนเรียนไปในตัว

จัดลำดับความสำคัญ จะได้รู้ว่าสิ่งใดควรทำก่อนหลัง ต้องให้เวลากับงานหรือกิจกรรมใดมากเป็นพิเศษ เพราะการจัดลำดับถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้มีเป้าหมาย ยิ่งกำหนดเส้นตายก็จะยิ่งทำให้งานสำเร็จเร็วขึ้น

อย่าปล่อยงานค้าง รีบ ทำให้เสร็จ แม้กำหนดส่งจะเหลืออีกหลายวัน เพราะการเร่งทำภายหลังจะส่งผลให้งานขาดประสิทธิภาพ แต่หากได้รับมอบหมายงานหลายชิ้น จึงค่อยทำในส่วนที่ต้องส่งก่อนเป็นอันดับแรก

ปฏิบัติ-บันทึก-ประเมิน ลงมือปฏิบัติตามแผนที่กำหนดไว้ เมื่อครบ 1 สัปดาห์จดบันทึกผลการปฏิบัติ และประเมินตนเองว่า ได้ปฏิบัติตามตารางที่กำหนดไว้หรือไม่ มากน้อยเพียงใด จะทำให้เห็นปัญหาชัดขึ้นและแก้ไขได้ถูกทาง

มีทริคจูงใจง่าย ๆ…อาจจดบันทึกถึงผลดีหากทำสำเร็จ รวมทั้งผลเสียที่จะตามมาในอนาคตหากงานไม่เสร็จตามกำหนด หรืออาจตั้งรางวัลให้ตัวเองหากทำงานสำเร็จก็ได้

แถมท้ายด้วยการจัดสรรเวลาดูแลตัวเองทั้งเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่สมดุล.

แหล่งที่มา : เดลินิวส์ อัพเดท : 04-05-2553 15:02 น. 

  
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง


 
 
บทความที่เกี่ยวข้อง


 
 

 
 

 
 
อัลบั้มภาพกิจกรรม ข่่าวกิจกรรมโรงเรียน ดาวน์โหลดข้อมูล ปฏิทินกิจกรรมโรงเรียน บทความน่ารู้ ติดต่อเรา