จำข้อมูลการล็อคอิน
ID
PW
[ ลืมรหัสผ่าน? ][]
อัลบั้มภาพกิจกรรม ข่่าวกิจกรรมโรงเรียน ดาวน์โหลดข้อมูล ปฏิทินกิจกรรมโรงเรียน บทความน่ารู้ ติดต่อเรา


ชมทั้งหมด:
1626588
ชมวันนี้:
244
ชมเดือนนี้:
7848
ชมสูงสุด/วัน:
6208
ชมวานนี้:
278

สมาชิก: : [0] บุคคลทั่วไป: : [9]
 
 
 
เปิด ข้อมูลโรงเรียน
เปิด ข้อมูลบุคลากร
เปิด แหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย
เปิด บทเรียนออนไลน์ ม.1
เปิด บทเรียนออนไลน์ ม.2
คุณกำลังอยู่ที่:>  หน้าแรก >> บทความ >> อ่านแล้วดี
 
 
ตํานานเทพประจําทั้ง 7
ตํานานเทพประจําทั้ง 7

เทพแต่ละองค์ก็มีนิสัยและชาติกําเนิดต่างกัน ทําให้คนที่เกิดในวันต่าง ๆ มีนิสัยไม่เหมือนกันไปด้วย เรามาลองดูสิว่านิสัยของคุณ ๆ คล้าย ๆ กับเทพประจําวันเกิดหรือเปล่า

1 พระอาทิตย์ พระอาทิตย์เป็นลูกของ นางอทิติ แต่จัดว่าเป็นเด็กอาภัพ เนื่องจากเกิดมาก็มีแสงร้อนแรงจนชาวบ้านไม่กล้าเข้าใกล้ ทําให้พ่อแม่ตีตัวออกห่างกันหมด พระอาทิตย์ ก็เลยกลายเป็นเด็กที่ร้อนแต่ตัว แต่จิตใจกลับแห้งแล้งขาดความอบอุ่น ซํายังต้องเร่ร่อนไปเรื่อย ๆ ไม่มีใครอยากให้อยุ่ด้วย จนกระทั่งโตเป็น หนุ่มพระอาทิตย์ ก็ได้พบรักและแต่งงานกับ พระนางสัญญา ธิดาของพระวิศวกรรม แต่ด้วยความที่พระผัวทรงฮีทจัด เมียก็ทนร้อนไม่ไหวจึงต้องหนีไป เจอแบบนี้ พระอาทิตย์ จึงกลายเป็นเทพที่มีปัญหา พ่อแม่ก็ไม่เอา เมียก้ยังมาทิ้ง แทบอยากจะบ้าให้รุ้แล้วรุ้รอดไปเลย พ่อตาหรือ พระวิศวกรรม เห็นแล้วก็สงสารลูกเขย ก็เลยตัดสินใจเอาชีวิตเข้าเสี่ยงยอมทนร้อนเข้าไปคลุกวงในขูดผิวกายของลูกเขย เพื่อดึงความร้อนออกมาซะบ้าง จากนั้นก็เอาเศษผิวเหล่านั้นไปประดิษฐ์เป็นอาวุธ


2 พระจันทร์ กําเนิดของพระจันทร์ พระอิศวร เป็นผุ้สร้างขึ้นมาจากผงนางฟ้า 15 นาง และตํานานเล่าว่า เทพองค์นี้กําเนิดขึ้นจากการกวนนําทิพย์ของเทพและอสูร แต่ไม่ว่าจะเกิดมาอย่างไร สี่งที่แท้จริงและแน่นอนก้คือ พระจันทร์ เป็นเทพที่มีรูปร่างสง่างามมาก สาวๆเทพสวรรค์แทบทุกองค์อยากจะเป้นกิ๊กของเทพองค์นี้กันทั้งนั้น และ พระจันทร์ก็เป้นคนใจอ่อน ไม่อยากให้สาวๆ เสียนําใจเลยกวาดนางฟ้ามาเป็นกิ๊กทั้งหมดสวรรค์ไปเลย

3 พระอังคาร พระอังคารเป็นบุตรของ พระนารายณ์ กับ พระธรณี มีอารมณ์รุนแรง นิสัยดุร้าย เจ้าอารมณ์จนใคร ๆ กลัวไปตาม ๆกัน ยี่งบริวารแล้วแต่ละคนอยากจะลาออกวันละหลาย ๆ รอบ แต่ พระอังคาร รบทัพจับศึกเก่งมาก ด้วยความเก่ง พระอิศวร จึงทรงมอบหมายให้ไปเฝ้าเขาพระเมรุด้านทิศอาคเนย์เอาไว้

4 พระพุธ พระพุธ เป็นบุตรของ พระจันทร์ กับ พระนางโรหิณี เรื่องเศร้าในชีวิตขององค์เทพนี้อยุ่ที่ทรงไปปิ้งรักกับยายกะล่อนที่ชื่อว่า พระนางอิลา ซึ้งจริง ๆ แล้วเป้นผุ้ชายแต่ทะเล้นชอบแปลงเป้นผุ้หญิงมาหลอกให้ พระพุธ พลอยลักเพศไปด้วย(แบบไม่เจตนา) ต่อมา พระนางอิลา ก็ถูก พระอิศวร ลงโทษสาปให้เป้นชายกับหญิง (แท้) สลับกันไปเรื่อย ๆ เลยเป็นโชดดีของ พระพุธ ที่ยังมีวันที่เมียได้เป้นผุ้หญิงจริง ๆกับเค้าบ้าง ไม่งั้นคงสยึมกึ๋ยกันทั้งสวรรค์

5 พระฤหัส เทพองค์นี้เป็นเทพแห่งปัญหา เป้นอาจารย์ของเทวดาทุกองค์ จุดเด่นคือเวลาจะไปไหนต้องถือกระดานจดชวเลขติดมือไปด้วย เพื่อเอาไว้เลคเชอร์ลูกศิษย์ได้ตลอด พระหฤหัสบดี เป้นบุตรของ พระอังคิรสมนี กับ พระนางสมปฤดี ซึ้งตระกูลฤาษีโดยแท้ พระองศ์มีพระเหสี 2 พระองค์นามว่า พระนางดารา และ พระนางมนตา เรืยกว่าฉลาดด้วยเจ้าชุ้ด้วย เมียเดียวไม่พอ พี่ต้องขอสอง

6 พระศุกร์ เทพองค์นี้เป้นคนดี ไปที่ไหนก็มีแต่คนรักเพราะเป้นคนรักสงบ ไม่ชอบเอาเรื่องเอาราวกับใครทําให้มีเพื่อนมาก ใคร ๆ ก็จะจ้องเอาเปรียบ เอ๊ย จ้องจะมาเอ้นดู พระศุกร์ กันทั้งนั้น ด้วยความดีทําให้ได้รับหน้าที่ดูแลเขาพระเมรุด้านทิศอุดร คนละทิศกับพระอังคาร

7 พระเสาร์ พระเสาร์เป็นโอรสของ พระอาทิตย์ และ พระนางสัญญา นิสัยใจร้อน ไม่ชอบอ่อนข้อให้ใครตามประสาลูกคนมีอิทธิพล มีโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบยุ่งกับชาวบ้าน แต่ชอบทํางานที่ได้หน้า ถ้าปิดทองหลังพระ เทพองค์นี้ขอบายลูกเดืยว จะเรืยกว่าฉลาดแกมโกงนิด ๆ ก็ได้มั้ง

  
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 
 
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 
 
 
 
บทความที่เกี่ยวข้อง


 
 

 
 

 
 
อัลบั้มภาพกิจกรรม ข่่าวกิจกรรมโรงเรียน ดาวน์โหลดข้อมูล ปฏิทินกิจกรรมโรงเรียน บทความน่ารู้ ติดต่อเรา